Trang chủ    Tin tức    Việt Nam-Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược

Việt Nam-Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chân thành cảm ơn Tổng thống Park Geun-hye đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam; chúc mừng chiến thắng của Tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chuyển lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trân trọng mời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sớm sang thăm chính thức Việt Nam để cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam trao đổi, định ra phương hướng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thông báo kết quả cuộc hội đàm tốt đẹp với Chủ tịch Quốc hội Cang Chang Hi. Theo đó, hai bên đã thống nhất các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ nghị viện giữa hai nước.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao đổi với Tổng thống Park Geun-hye
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao đổi với Tổng thống Park Geun-hye

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng thống Park Geun-hye vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong 21 năm qua không ngừng được củng cố, phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã trở thành đối tác hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và đối tác chiến lược với Hàn Quốc. Đây là chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam nói chung, của Quốc hội Việt Nam nói riêng vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng đề nghị và mong bà Tổng thống quan tâm, ủng hộ một số biện pháp nhằm củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Park Geun-hye nhất trí và đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua và hài lòng về sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là từ khi hai bên nâng cấp quan hệ thành đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Tổng thống Park Geun-hye đề nghị phía Việt Nam tăng cường đổi mới cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, các cấp, các ngành và địa phương hai nước, góp phần củng cố và tăng cường sự tin cậy chính trị; Tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, nhất là trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hợp tác phát triển, lao động, du lịch. 

Hai nước tạo mọi điều thuận lợi cho doanh nghiệp hợp tác, tìm kiếm thị trường và cơ hội đầu tư. Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tiếp tục ưu tiên cung cấp và tăng quy mô vốn ODA dành cho Việt Nam cũng như tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, giao lưu nhân dân.

** Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm trụ sở Hội đồng thành phố Đông-gin và tiếp Chủ tịch Hội đồng thành phố - Ngài Yongin Lee Woo-hyun. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Đông-gin với các địa phương của Việt Nam, trong đó có thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hy vọng với thế mạnh là thành phố phát triển nhanh, hiện đại nhưng vẫn giữ được nhiều nét văn hóa dân tộc Hàn Quốc, thành phố Đông-gin và cá nhân Ngài Chủ tịch Hội đồng thành phố tiếp tục hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương của Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp trong địa bàn tăng cường đầu tư, kinh doanh cũng như trao đổi nghiên cứu khoa học với phía Việt Nam. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh làm ăn tại Việt Nam.

Trong giao lưu hợp tác hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Hội giao lưu hữu nghị Hàn – Việt của thành phố Đông-gin tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình trong xây dựng quan hệ, giao lưu giữa nhân dân hai nước; thường xuyên phối hợp hỗ trợ, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu và hỗ trợ cộng đồng Việt Nam tại thành phố Đô-gin.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Đông-gin Lee Woo-hyun bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tới thăm. Ngài Lee Woo-hyun đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua và khẳng định đó là những kinh nghiệm quý báu để thành phố Đông-gin học hỏi, cũng như mong muốn có nhiều đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm, trao đổi kinh nghiệm.

Liên hệ

Mr: Nghĩa      
Hotline: 0972441356                 Email : nghia.vu@megalift.com.vn    
Fax: 0462843504 Website: megalift.com.vn